Chủ Nhật, 14 tháng 9, 2014

Những điều cần biết và cách chọn mua nồi áp suất.

Nồi áp suất là loại nồi nấu có nắp đậy kín, cách nhiệt hoàn toàn với môi trường bên ngoài. Khi nấu, do tác động nhiệt từ bên ngoài, áp lực hơi trong nồi tăng cao nhưng không thoát ra được làm cho áp suất tăng lên, kéo theo nhiệt độ trong nồi tăng cao. Đây một loại dụng cụ nhà bếp rất tiện lợi với các ưu điểm: tiết kiệm nhiên liệu, giữ được các chất bổ dưỡng trong thức ăn. Do đó, từ lâu, sản phẩm này đã được nhiều gia đinh sử dụng, xem như là một dụng cụ không thể thiếu trong gia đình. Bài viết dưới đây hướng dẫn cách chọn mua và sử dụng nồi áp suất. 

Cách chọn mua nồi áp suất nói chung.
Với đặc điểm hoạt động kín khí, nồi áp suất yêu cầu phải có roăng cao su tốt, bám chặt vào thân nồi, điều này cũng liên quan đến nắp nồi, yêu cầu nắp không được cong vênh, vừa khít với thân. Đặc biệt, khóa nắp phải cực kỳ chắc chắn, đây là yếu tố đảm bảo an toàn cho nồi, bởi áp lực cao trong quá trình sử dụng sẽ tác dụng một cách gián tiếp lên khóa, khi khóa không chịu được lực này sẽ dẫn đến sự cố phá hỏng khóa cũng như nắp, gây tai nạn cho người dùng. Cách thử đơn giản nhất là kéo nhẹ khóa, đóng mở liên tục nắp nhằm kiểm tra độ khớp mở của nồi. Ngoài ra, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và yêu cầu người bán hàng cũng cấp các giấy tờ bảo hành cần thiết.
Nồi áp suất điện.
Nồi áp suất điện là một cải tiến mới của nồi áp suất thông thường, được áp dụng nhiều công nghệ mới giúp nồi có thêm các tính năng mà nồi áp suất thông thường không có, ví dụ như khả năng hẹn giờ nấu, kiểm soát nhiệt độ hoặc cách nấu riêng cho từng món. Cách sử dụng nồi áp suất điện cũng dễ dàng hơn, tương tự như nồi cơm điện bình thường, chỉ cần cho nước và thực phẩm vào trong nồi, cài đặt chế độ và bật nguồn, nồi sẽ tự động làm việc và ngắt nguồn khi hoàn thành. Công suất điện sử dụng điện của nồi áp suất cao hơn rất nhiều so với nồi cơm điện thường, do đó, nồi có khả năng nấu nhanh, nhiệt độ cao, phù hợp với nhiều loại thức ăn như: cơm, nấu cháo, nấu súp, hầm, tiềm...
Nồi áp suất đun trực tiếp.
Ngoài nồi áp suất điện, hiện nay, trên thị trường còn thông dụng loại nồi áp suất với kiểu dáng truyền thống. Đây là loại nồi áp suất đã được cải tiến gọn nhẹ, thanh mảnh hơn so với loại nồi lớn, dày và nặng kiểu cũ. Nồi kiểu mới vẫn đảm bảo được an toàn và hiệu quả trong quá trình ninh nấu thức ăn. Với nồi cán dài, bạn có thể dễ dàng mở nắp nồi, không cần đẩy, thao tác dễ dàng. Ngoài ra, nồi có gắn khóa nắp nồi ở bên hai tai cầm giúp việc mở nồi cũng thuận tiện hơn. Nồi sử dụng nguồn nhiệt ngoài và không có khả năng hẹn giờ hay kiểm soát nhiệt độ. Người sử dụng sẽ phải tự căn chỉnh, kiểm tra trong toàn bộ quá trình nấu, điều này sẽ làm mất thời gian hơn và không thể làm nhiều việc khác. Ưu điểm lớn nhất của nồi áp suất đun trực tiếp là giá thành rẻ, dễ bảo quản và chùi rửa. 

Những điều cần biết khi mua và sử dụng hàng gia dụng. 
Cách sử dụng cơ bản.
- Sau khi nấu xong,bạn phải đợi 1 thời gian,sau đó trước khi mở nắp nồi, bạn phải kiểm tra nút xả hơi, phải chắc chắn không còn hơi ở nút xả hơi mới được mở nắp để tránh hơi nóng bùng lên gây phồng, bỏng.
- Kiểm tra vòng đệm cao su xem có bám chặt vào nồi hay không, vòng đệm hở sẽ khiến nồi không nấu chín được thức ăn và tốn nhiều nhiên liệu.
Sử dụng nồi áp suất sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức, đồng thời đem lại những bữa ăn ngon cho gia đình. 

Nguồn: 24h.com.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét