Thứ Ba, 2 tháng 9, 2014

Cẩn trọng khi sử dụng nồi áp suất

Nồi áp suất có nguy cơ cháy nổ nếu không đảm bảo kỹ thuật và được sử dụng, vệ sinh không đúng cách. Nên đậy kín chặt nắp nồi khi đun, xả bớt hơi để giảm áp suất trước khi mở.
Thường xuyên sử dụng nồi áp suất để hầm cháo cho con, chị Thùy, quận 2, TP HCM, không tránh khỏi dở khóc dở cười vì sự bất cẩn của mình. Một lần nấu xong, chị mở nồi ra bỏ thêm một ít đồ ăn vào hầm, rồi chỉ đậy nắp lại mà không xoay nắp nồi để nhấn nút đóng (Close). Vừa đun được một lát thì chị nghe tiếng nổ phát ra từ trong bếp. Nguyên nhân là do hơi trong nồi thổi nắp bay ra.
"May là lúc đó mình không có mặt trong bếp nên không sao. Tôi rút ra kinh nghiệm là phải đậy nắp kỹ, vặn nắp đúng chiều để nắp đóng thật kín, kiểm tra van xem trước khi nấu", chị Thùy cho biết.
Nồi áp suất với công năng tiện lợi có thể giúp giảm đáng kể thời gian đun nấu, tiết kiệm nhiên liệu, giữ được các chất bổ dưỡng trong thức ăn, ninh thực phẩm thơm ngon, nhanh nhừ... nên được sử dụng khá nhiều trong những năm gần đây. Tuy nhiên, những trường hợp nổ nồi áp suất, bị bỏng do sử dụng nồi áp suất cũng không phải là hiếm.
Nhiệt độ trong nồi áp suất có thể lên tới khoảng 150 độ C. Để đảm bảo an toàn, khi đun chín thức ăn rồi, cần phải ấn nút van lớn để xả hơi giúp giảm áp suất đi, sau đó từ từ vặn ra để thoát áp suất. Có thể dùng một cây đũa gỗ lắc lắc van cho xì hơi từ từ, giúp cân bằng áp suất rồi mới mở nắp ra.
Một số lời khuyên được tư vấn viên này khuyến cáo khi sử dụng nồi áp suất:
- Trước khi sử dụng, phải đậy nắp kỹ, vặn nắp đúng chiều để đóng thật kín, kiểm tra lại các van xem nó có nghẹt không. Nếu thấy hơi thoát ra từ nắp và thân, nghĩa là nắp đậy chưa kín, cần phải kiểm tra lại.
- Nồi áp suất đun bằng bếp, phải tắt lửa chờ cho hết bớt hơi rồi mới mở nắp để tránh bùng hơi. Nên nghiêng sang một bên, không để mặt, để tay trực diện vào gần nồi khi mở nắp vì hơi nóng có thể gây bỏng.
- Lượng nước cạn nhanh hơn thời gian sôi bên ngoài, bốc hơi nhanh hơn bình thường nên phải lưu ý thời gian nấu, không để cạn nước, dẫn đến cháy hỏng nồi. Nếu cần, nên dùng đồng hồ hẹn giờ để nhắc nhở thời gian.
- Cần chú ý vệ sinh nồi áp suất trong quá trình sử dụng, lau chùi kỹ roan, thông van thường xuyên, không để thức ăn, bụi bẩn làm tắc van, gây bít lỗ xì hơi, dễ dẫn đến cháy nổ.
- Lượng thức ăn khi cho vào nồi không được quá nhiều. Đặc biệt với những loại thực phẩm có độ nở to, tạo bọt nhiều... thì thường được giới hạn không quá 2/3 dung tích nồi.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét