Một dụng cụ nhà bếp không thể thiếu trong gia đình đó
là nồi áp suất. Với ưu điểm nấu nướng nhanh, tiết kiệm thời gian, dễ sử dụng và
bảo quản, nồi áp suất từ lâu đã được nhiều người nội trợ chọn lựa và sử dụng.
Bài viết dưới đây đưa ra một số kinh nghiệm chọn lựa và mua sắm nồi áp suất cần
thiết cho bạn.
1. Giới thiệu về nồi áp suất chính hãng.
Không khó để nhận
ra nồi áp suất điện, bởi cấu tạo và kích thước khá giống nồi cơm điện, một sản
phẩm thông dụng trong gia đình. Bề ngoài, nồi có quai gài và nắp đậy kín, công
suất hoạt động cao hơn nồi cơm điện thông thường. Được trang bị thêm nhiều thiết
bị điện tử, nồi áp suất điện có khả năng định giờ nấu, chế độ bảo vệ an toàn cho
người dùng tốt, thông minh. Mặc dù những sản phẩm nồi áp suất trên thị trường
hiện nay có kiểu dáng đẹp, bắt mắt và hiện đại, nhưng giá thành lại khá cao
không phù hợp với nhiều người tiêu dùng bình dân. Ngoài ra, công suất hoạt động
lớn khiến lượng điện tiêu thụ cao, làm tăng chi phí sử dụng điện trong giá đình.
2. Cách chọn mua cơ bản nồi áp suất.
Mỗi loại nồi tùy theo kích thước
hoặc kiểu dáng sẽ có cách phân biệt và chọn lựa khác nhau, nhìn chung, khi mua
nồi bạn phải kiểm tra kỹ các viền cao su ngăn hơi giữa nắp và thân, bộ phận này
chịu trách nhiệm giữ kín hơi, đảm bảo khả năng tạo và giữ nhiệt độ tốt cho sản
phẩm. Tiếp theo, quan sát nắp nồi có bị cong vênh hay không, khóa nắp phải chắc
chắn và dễ thao tác, không bị kẹt khi bấm vào. Phép thử tương đối đơn giản là mở
và đóng nắp liên tục để nhận xét xem có bị sượng, gắt hay nghẹt, từ đó chọn ra
chiếc nồi ưng ý. Còn nếu bạn không đủ tự tin vào kiến thức của bản thân, hãy
những người có kinh nghiệm về mua sắm và sử dụng nồi áp suất, việc này sẽ đảm
bảo sự yên tâm một cách tương đối với công việc mua sắm này. Cuối cùng, yêu cầu
người bán hàng phải cung cấp roăng thay thế và có sách hướng dẫn sử dụng vì mỗi
loại nồi sẽ có cách sử dụng và bảo quản khác nhau.
3. Chọn mua nồi theo
thương hiệu, xuất xứ.
Nếu xét về chủng loại và thời gian xuất hiện thì nồi áp
suất của Liên Xô, Hungary là loại “lâu đời” nhất tại thị trường Việt Nam. Tuy
nhiên, kể từ thời mở cửa đầu những năm 1990 đến nay, hầu như nồi áp suất Liên Xô
đã biến mất hẳn trên thị trường, thay vào đó là các loại sản phẩm khác đến từ
Châu Âu, Mỹ, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, với ưu thế về mẫu mã, chất lượng và
giá cả đang chiếm lĩnh thị trường. Hiện thị trường nồi áp suất rất đa dạng về
chủng loại cũng như giá cả và chất lượng sản phẩm, để phân loại, người ta chia
nồi áp suất theo dung tích, với các loại 2,5 lít; 4 lít; 6 lít, 8 lít..., hoặc
theo chất liệu thì có nồi inox, nồi nhôm và nồi chống dính anodizing. Trong đó
các loại nồi áp suất của Mỹ, của châu Âu và nồi áp suất chống dính anodizing cao
cấp của Supor chất lượng khá tốt, đặc biệt gần đây nổi lên sản phẩm nồi áp suất
Supor, là thương hiệu nổi tiếng Trung Quốc, sản phẩm nổi tiếng này ngày càng
được người tiêu dùng chú ý, tin dùng bởi sự tiện dụng, chất lượng và giá cả phải
chăng.
Xem thêm các thông tin về đồ gia dụng tại blog.
4. Có nên mua nồi áp suất cũ của Liên Xô.
Người ta cũng đã
khuyến cáo nhiều về việc sử dụng nồi nhôm không có lợi cho sức khoẻ, tuy nhiên
đối với các loại nồi nhôm Liên Xô thiệt thì bề mặt bên trong đã được thụ động
hoá bằng phương pháp hoá học hay đã được anode hoá bằng phương pháp điện hoá tạo
ra trên bề mặt một một lớp oxid nhôm rất bền hoá học khó phản ứng với thức ăn
khi nấu. Vì thế khi dùng đừng nên cạo bỏ lớp mờ đó.
Khi mua nồi cũ, nên kiểm
tra kỹ độ kín của nồi, bởi sau hàng nhiều năm sử dụng , nồi có thể bị ăn mòn làm
thủng đáy. Ngoài ra, nắp nồi không được cong vênh, các van an toàn phải còn hoạt
động tốt là những điều kiện bạn nên quan tâm.
Bài viết trên đây chỉ là tổng
quan về dòng sản phẩm nồi áp suất. Bạn nên tìm hiểu kỹ hơn về từng dòng thương
hiệu tại các cửa hàng hay siêu thị để mua sắm cho mình chiếc nồi thực sự tốt.
Nguồn: 24h.com.vn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét