Thứ Hai, 15 tháng 9, 2014

Giới thiệu và cách chọn mua nồi áp suất.

Cấu tạo cơ bản của nồi áp suất gồm nắp nồi và thân nồi được liên kết với nhau thành một kết cấu rất kín làm cho không khí không thể nào lọt qua được. Nhờ cấu tạo như vậy, khi nấu, chịu tác động nhiệt từ bên ngoài, hơi trong nồi tăng cao tuy nhiên chúng lại không thoát ra được làm cho áp suất tăng lên, kéo theo nhiệt độ trong nồi tăng lên cao. Đây một loại dụng cụ nhà bếp rất tiện lợi và hữu ích với các ưu điểm: tiết kiệm nhiên liệu, giữ được các chất bổ dưỡng trong thức ăn. Nồi được sử dụng trong rất nhiều gia đình, là dụng cụ không thể thiếu với các bà nội trợ gia đình.

Cách chọn mua nồi áp suất nói chung.
Khi mua, ngoài việc chọn nồi có kiểu dáng đẹp, chất lượng chất liệu cấu thành vỏ tốt, ta còn kiểm tra kỹ các bộ phận chính liên quan mật thiết với sự hoạt động và an toàn. Bộ phận đầu tiên là nắp, nắp nồi phải kín, không bị hở hơi hoặc cong vênh. Điều này cực kỳ quan trọng với nồi áp suất, bởi nhiệt độ cao trong nồi(trên 100 độ C) là do áp suất cao xúc tác tạo thành, do đó, ngoài việc kiểm tra độ vênh của nắp nồi, “roăng” cao su cũng là bộ phận cần chú ý. Bạn kiểm tra bằng cách thử xem roăng cao su có bám sát vào miệng nồi hay không, khi đậy hoặc mở nắp phải không bị sượng gắt. Tiếp đến, bộ phận quan trọng nữa là các van xả hơi, rơ le điều chỉnh nhiệt và van an toàn. Những bộ phận này yêu cầu những người có khả năng chuyên môn tốt, bạn nên nhờ ai đó có kiến thức hoặc kinh nghiệm chọn lựa khi mua hàng. Chú ý rằng, yêu cầu người bán hàng phải cung cấp roăng thay thế và có sách hướng dẫn sử dụng vì mỗi loại sẽ có thời gian nấu khác nhau.
Nồi áp suất điện.
Cấu tạo nồi áp suất tương tự như nồi cơm điện thông thường, bao gồm nắp có quai gài, thân nồi và đế nồi. Tất cả các bộ phận được liên kết với nhau thành một khối chắc chắn, giúp nồi hoạt động linh hoạt, nhịp nhàng. So với nồi áp suất thường, nồi áp suất điện được trang bị các bộ phận điện tử giúp nồi có khả năng định giờ nấu, kiểm soát nhiệt độ hoặc chế độ nấu riêng cho từng loại thực phẩm, điều này sẽ giúp người sử dụng điều khiển và sử dụng dễ dàng thiết bị. Chỉ cần cho thực phẩm cần nấu, nước và gia vị, đặt chế độ và bấm nguồn, nồi sẽ tự động nấu và ngắt nguồn khi hoàn thành công việc. Vì sử dụng công suất điện rất cao, cao hơn nhiều so với nồi cơm điện thông thường, nồi áp suất điện có khả năng nấu chín thực phẩm trong thời gian rất ngắn, chỉ khoảng trên dưới 20 phút đối với các thực phẩm thông thường.
Nồi áp suất đun trực tiếp.
Cấu tạo loại nồi này đơn giản hơn rất nhiều so với nồi áp suất điện, chỉ bao gồm thân, nắp và các loại van, khóa. Nồi sử dụng nguồn nhiệt ngoài nên thời gian nấu phụ thuộc vào những nguồn nhiệt đó, tuy nhiên, nồi nấu cũng rất nhanh, không thua kém nhiều so với nồi áp suất điện. Loại nồi này phù hợp với người tiêu dùng bình dân hơn vì giá thành rẻ, dễ bảo quản và chùi rửa, sử dụng cũng tương đối đơn giản. Khác với nồi áp suất điện, nồi áp suất đun trực tiếp không có khả năng hẹn giờ hay kiểm soát nhiệt độ, người sử dụng sẽ phải tự làm những việc đó. Đây có thể coi là nhược điểm lớn nhất của nồi áp suất đun trực tiếp so với nồi áp suất điện, điều này có nghĩa là, người dùng sẽ tốn nhiều thời gian hơn và không thể làm được nhiều công việc khác khi nấu bằng nồi này.
Cách sử dụng cơ bản.
- Trước khi nấu đậy nắp nồi thật kỹ, vặn nắp đúng chiều để nắp đóng thật kín, kiểm tra các van xem có trục trặc không.
- Kiểm tra vòng đệm cao su thật kỹ trước khi đậy kín và sau đó chúng ta mới tiến hành nấu.
- Đặc biệt sau khi nấu xong, trước khi mở nắp nồi, bạn phải kiểm tra nút xả hơi,bạn phải chắc chắn không còn hơi ở nút xả hơi mới được mở nắp để tránh bùng hơi gây bỏng ,phồng rộp.
Một số gia đình hiện nay đã bắt đầu chuyển sang dùng nồi áp suất điện thay cho nồi áp suất kiểu cũ. Sự tiện lợi và an toàn là điều mà sản phẩm này đem lại cho người dùng. Bạn nên chú ý cân nhắc xem nên mua nồi áp suất điện hoặc nồi áp suát thường nhé.
Nguồn: 24h.com.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét